BỆNH ZONA THẦN KINH

 

Zona thần kinh là bệnh do virus Varicella-zoster gây nên, tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da bị bệnh. Bệnh thường khởi phát đột ngột, diễn biến cấp tính và để lại nhiều biến chứng nếu như không điều trị đúng cách. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc tìm hiểu về bệnh zona thần kinh.

BỆNH ZONA THẦN KINH LÀ GÌ?

Zona thần kinh là bệnh do virus Varicella-zoster gây nên, tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da bị bệnh. Bệnh thường khởi phát đột ngột, diễn biến cấp tính và để lại nhiều biến chứng nếu như không điều trị đúng cách.

Zona thần kinh là bệnh do virus Varicella-zoster gây nên

Nếu bạn từng bị bệnh thủy đậu rất có thể virus vẫn còn ẩn nấp trong cơ thể của bạn bạn. Các virus varicella zoster có thể ngủ yên trong nhiều năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi virus thức dậy và chạy dọc theo các sợi thần kinh tới da, phát ban gây đau đớn cho người bệnh.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH ZONA THẦN KINH

– Những dấu hiệu cảnh báo sớm thường thấy ở vị trí phát ban: Ngứa, rát, nóng, đau đớn…

-Đau cục bộ và phát ban là những dấu hiệu của bệnh zona, các triệu chứng khác có thể bao gồm: Sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau bụng.

-Mụn rộp thường lên trong 7-10 ngày và biến mất hoàn toàn trong hai đến bốn tuần. Ở hầu hết người khỏe mạnh, các vết rộp không để lại sẹo, tình trạng đau và ngứa sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể bị bệnh vẩy nến không chữa lành kịp thời.

Ở hầu hết người khỏe mạnh, các vết rộp không để lại sẹo, tình trạng đau và ngứa sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ZONA THẦN KINH

– Do virus varicella zoster

– Tuổi tác: Tuổi càng cao càng dễ mắc zona thần kinh

– Người đang mắc một số bệnh như: bệnh về máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, ung thư, viêm não – màng não, suy giảm miễn dịch, các sang chấn tinh thần, suy nhược cơ thể, xạ trị, thủy đậu… có thể là yếu tố thuận lợi để mắc zona.

-Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm: Một số loại thuốc ung thư, thuốc steroid, căng thẳng hoặc chấn thương dài hạn, một hệ miễn dịch yếu từ các bệnh như ung thư hoặc HIV.

NHỮNG AI CÓ THỂ BỊ ZONA THẦN KINH?

-Bất cứ ai từng bị bệnh thủy đậu đều có thể bị bệnh zona, nhưng nguy cơ tăng theo tuổi.

-Những người trên 60 tuổi có nguy cơ bị bệnh zona càng cao hơn 10 lần so với trẻ dưới 10 tuổi.

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH ZONA THẦN KINH

-Đau dây thần kinh sau bệnh zona, nhất là ở người cao tuổi. Đây là biến chứng thường gặp nhất của bệnh zona thần kinh.

-Biến chứng gây bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, sưng bóng lên và rất đau.

-Biến chứng gây viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu… Nguyên nhân là do điều trị sai bệnh zona thần kinh.

-Giảm thị lực hoặc mù lòa nếu mụn nước mọc ở khu vực gần mắt.

-Phụ nữ mang thai mắc bệnh zona có thể gây hại cho thai nhi…

ĐIỀU TRỊ BỆNH ZONA THẦN KINH NHƯ THẾ NÀO?

-Thời gian điều trị zona thần kinh tốt nhất là trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da. Điều trị càng muộn, nguy cơ biến chứng càng nhiều.

-Liệu pháp trị bệnh zona thần kinh đầy đủ gồm: Dùng thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm; thuốc làm dịu da; thuốc chống nhiễm khuẩn và thuốc kháng virut.

Lưu ý: Người bệnh nên đi khám chuyên khoa da liễu và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc bởi dùng thuốc không đúng có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh zona thần kinh, bạn đọc vui lòng liên hệ với https://nhathuocthanhbinh.net  theo số điện thoại 0983742960 hoặc 0977610107 để được tư vấn giải đáp chi tiết.